097 686 9009

0976 86 9009

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng ô tô định kỳ

Dainam
09/10/2018 10:9
2915 Views
Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng ô tô định kỳ
5 (100%) 22 votes

Bảo dưỡng ô tô định kỳ được biết đến là một trong những vấn đề đáng lưu tâm nhất mà mỗi chủ nhân của các xế hộp cần phải hiểu rõ hơn ai hết. Thời gian sử dụng và vận hành các chi tiết, bộ phận trên xe ô tô đều có thể gặp những vấn đề hao mòn, giảm chất lượng, hao hụt dầu nhớt, nước làm mát … Vậy bảo dưỡng ô tô định kỳ bao gồm những vấn đề gì? Hãy để chúng tôi – Đại Nam Auto Service cho bạn những lý do bạn nên bảo dưỡng ô tô định kỳ, thường xuyên và giúp ô tô của bạn luôn vận hành tốt nhất,

Bảo dưỡng ô tô và những hạng mục cần bảo dưỡng định kỳ.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ

Bảo dưỡng ô tô định kỳ chuyên nghiệp

Không có gì là bền bỉ mãi mãi đặc biệt là với các chi tiết máy trên ô tô với quá trình làm việc liên tục và cực kỳ khắc nghiệt thì việc đảm bảo sự an toàn, chất lượng trong quá trình hoạt động lại càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ. Vậy tại sao bạn không định kỳ bảo dưỡng ô tô để luôn an tâm trên mọi chặng đường di chuyển? Đại Nam Auto Service có thể giúp bạn công việc này.

>> Tham khảo thêm: Sửa chữa bảo dưỡng ô tô từ A đến Z

Đại Nam với những kỹ thuật viên chuyên nghiệp với 15 năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa, bảo dưỡng ô tô sang như Mercedes, BMW, Audi, Porsche … cực chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ giúp bạn bỏ quên những vấn đề gây hư hỏng, giúp bạn kéo dài tuổi thọ của xế hộp của mình. Những hạng mục, nội dung bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bạn cần quan tâm bao gồm:

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – Thay dầu nhớt và thay lọc dầu nhớt định kỳ

Đây có lẽ là vấn đề không được phép quên khi bảo dưỡng ô tô. Sau khi di chuyển một thời gian dài xe thường xuất hiện những cảnh bảo nhớt. Công việc này không quá khó khăn. Tuy nhiên bạn nên mang tới garage để thay dầu nhớt. Bằng cách nâng xe của bạn lên tháo ốc để xả sạch dầu nhớt động cơ, vệ sinh sạch và tháo lọc dầu nhớt kiểm tra và thay lọc dầu nhớt nếu cần.

Thay dầu nhớt và lọc dầu nhớt và tác dụng tuyệt vời

Thay dầu nhớt và lọc dầu nhớt và tác dụng tuyệt vời

Thay dầu nhớt và thay lọc dầu nhớt xong thì siết thật chặt ốc xả dầu nhớt, đổ dầu nhớt một lượng tiêu chuẩn và chủng loại theo yêu cầu của khách hoặc trung tâm bảo dưỡng ô tô tư vấn. Thời gian thay dầu nhớt là khoảng 5000 – 8000 km và thời gian thay lọc dầu nhớt thường là lần đổ dầu thứ 2, khoảng 10,000 – 15,000 km.

>> Tham khảo thêm:Quy trình thay dầu nhớt và thay lọc dầu nhớt của Đại Nam Auto

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ ô tô

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ cũng là một bộ phận quan trọng đối với việc bảo dưỡng ô tô. Lọc gió động cơ giữ vai trò giúp lọc sạch không khí trước khi không khí được hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt của ô tô. Lọc gió động cơ bị rách, bụi bẩn sẽ lọt qua và đi vào động cơ có thể gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của động cơ, gây nhưng hư tổn nặng về động cơ. Lọc gió động cơ bẩn có thể bị nghẹt và không khí sẽ không thể đi qua dẫn đến thiếu không khí để hòa trộn với nhiên liệu và tạo hỗn hợp hòa khí lý tưởng.

Bảo dưỡng ô tô - Kiểm tra lọc gió động cơ

Bảo dưỡng ô tô – Kiểm tra lọc gió động cơ

Bảo dưỡng ô tô định kỳ bạn nên yêu cầu kỹ thuật viên ô tô tháo lọc gió để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ. Bạn chỉ cần tháo bô air, lấy lọc gió ra và thổi bụi, trường hợp lọc gió quá bẩn và bị nghẹt thì bạn nên yêu cầu thay thế lọc gió động cơ mới đúng loại của ô tô bạn dùng để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt cho động cơ ô tô. Các chuyên gia khuyên nên bảo dưỡng ô tô và thay lọc gió ở mỗi 30,000 km để đảm bảo động cơ ô tô của bạn luôn đủ không khí sạch khi hoạt động.

>> Tham khảo thêm: Sửa chữa, bảo dưỡng và đại tu động cơ ô tô chi tiết

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – Kiểm tra lọc gió điều hòa

Kiểm tra lọc gió máy lạnh cũng không kém phần quan trọng trong việc bảo dưỡng ô tô, tuy nhỏ bé nhưng lọc gió máy lạnh giữ lại những bụi bẩn ô nhiễm từ không khí bên ngoài ô tô trước khi không khí được đi qua dàn lạnh vào không gian bên trong ô tô của bạn là một luồng khí mát mẻ trong lành và dễ chịu. Nếu lọc gió điều hòa không được vệ sinh sẽ dẫn tới lọc gió điều hòa bị bụi bẩn nhiều gây nghẹt sẽ làm ô tô sang trọng của bạn gặp vấn đề về điều hòa và có mùi khó chịu do bị bẩn. Vì vậy cần thường xuyên bảo dưỡng ô tô định kỳ, chăm sóc và vệ sinh lọc gió điều hòa để luôn an tâm mỗi khi sử dụng hệ thống điều hòa ô tô thật mát mẻ.

Bảo dưỡng ô tô - Kiểm tra lọc gió điều hòa

Bảo dưỡng ô tô – Kiểm tra lọc gió điều hòa

Công việc bảo dưỡng ô tô và kiểm tra lọc gió máy lạnh cũng khá đơn giản, chỉ cần tìm vị trí lọc gió điều hòa ( chúng thường nằm trong cabin hoặc phía ngoài trước kính trước xe ngay dưới capo của xe ô tô), hãy tháo ra và vệ sinh hoặc thay thế. Đại Nam khuyên bạn nên 10.000 nên thay một lần vì đường xá và không khí tại Hà Nội rất ô nhiễm.

>> Tham khảo thêm: Bảo dưỡng điều hòa ô tô những ngày nắng nóng

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – kiểm tra phanh

Kiểm tra phanh xe cũng là một vấn đề mà mỗi khi bảo dưỡng ô tô định kỳ mà bạn cần quan tâm tới. Đây là bộ phận làm việc vất vả, chịu áp lực cũng như nhiệt độ cao khi làm việc. Khi di chuyển liên tục sử dụng phanh vào những lúc cao điểm và điều này tất nhiên làm má phanh mau mòn, sau một thời gian hoạt động, phanh ô tô cũng cần được vệ sinh để tránh làm xước đĩa khi bị dính bẩn và tăng độ ma sát khi phanh. Nếu kiểm tra mà thấy má phanh bị ăn mòn đến giới hạn, bạn phải thay thế để đảm bảo tình trạng làm việc của phanh và sự an toàn cũng như hiệu quả của hệ thống phanh.

Ô tô bị lệch sang một bên khi bạn phanh ô tô

Ô tô bị lệch sang một bên khi bạn phanh ô tô

Khi bảo dưỡng kiểm tra hay mang tới garage ô tô uy tín sẽ giúp bạn những công việc này. Tuy nhiên hãy tìm cho mình một garage ô tô chuyên nghiệp để không bị tăng các chi phí khi bảo dưỡng

>> Tham khảo thêm: Sửa chữa bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – Kiểm tra lọc xăng, mức dầu hộp số, mực nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính…

Ngoài dầu động cơ, khi bảo dưỡng ô tô thì bạn cũng cần quan tâm tới các loại dầu khác như dầu hộp số, dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước rửa kính và mực nước làm mát cũng phải bảo đảm châm một lượng tiêu chuẩn và chất lượng tốt nhất để ô tô luôn hoạt động trong tình trạng yên tâm nhất. Khi bảo dưỡng ô tô, các mức dầu cũng như nước làm mát luôn cần đảm bảo ở mức tiêu chuẩn để ô tô đảm bảo vận hành tốt nhất.

Các loại nước làm mát mà bạn nên biết

Các loại nước làm mát mà bạn nên biết

Ngoải ra khi bảo dưỡng ô tô thì việc kiểm tra và vệ sinh lọc nhiên liệu định kỳ cũng rất cần thiết để rửa sạch các cặn bẩn trong lọc nhiên liệu giúp cho lọc thông thoáng hơn để dễ dàng cho quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ ô tô. Kiểm tra dầu hộp số, dầu thắng, nước làm mát, nước lau kính và châm thêm trong quá trình bảo dưỡng

>> Tham khảo thêm: Nước làm mát động cơ ô tô

Bảo dưỡng ô tô định kỳ và những hạng mục cần bảo dưỡng theo số km ô tô.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ sau 5.000 km

Hãy quan tâm tới việc bảo dưỡng các hạng mục như thay dầu máy cho lần đầu tiên, vệ sinh lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Nếu cẩn thận hơn bạn nên kiểm tra các mức dầu phanh, dầu hộp số, nước làm mát ô tô, nước rửa kính … châm thêm nếu thiếu hụt để đảm bảo vận hành tốt nhất.

Thay dầu nhớt giúp ô tô hoạt động tốt hơn

Thay dầu nhớt giúp ô tô hoạt động tốt hơn

Bảo dưỡng ô tô định kỳ sau 15.000 km

Khoảng 10,000 km là bạn thay dầu các lần tiếp theo và thay luôn cả lọc dầu nhớt để đảm bảo xe luôn vận hành tốt nhất.

Tầm quan trọng của lọc dầu nhớt ô tô

Tầm quan trọng của lọc dầu nhớt ô tô

Bảo dưỡng ô tô định kỳ sau 30.000 km

Sau mỗi 30,000 km, xe của bạn cần phải thay lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa để động cơ ô tô làm việc hiệu quả hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Bảo dưỡng ô tô - Thay lọc gió động cơ

Bảo dưỡng ô tô – Thay lọc gió động cơ

Bên cạnh đó giúp hệ thống điều hòa hoạt động tốt hơn và bảo vệ sức khỏe của những chủ nhân ô tô hơn nữa.

Bảo dưỡng ô tô - Thay lọc gió điều hòa

Bảo dưỡng ô tô – Thay lọc gió điều hòa

>> Tham khảo thêm: Bảo dưỡng điều hòa ô tô chi tiết

Bảo dưỡng ô tô định kỳ sau 40.000 km

Sau 40,000 km thì bạn cần thay lọc nhiên liệu, thay dầu hộp số ô tô, dầu vi sai, dầu trợ lực lái ô tô, dây cua roa, dung dịch làm mát động cơ, dầu phanh và dầu li hợp. Việc thay dầu hộp số động cơ và dầu vi sai định kỳ cũng quan trọng như thay dầu máy ô tô. Điều này giúp hộp số ô tô, bộ vi sai được bôi trơn và hoạt động êm dịu, đảm bảo cho hệ thống truyền động của ô tô luôn làm việc tốt.

Bảo dưỡng ô tô - châm dầu hộp số Audi

Bảo dưỡng ô tô – châm dầu hộp số Audi

Lọc nhiên liệu ô tô sẽ bị dơ do các cặn bẩn và tạp chất. Bạn cần thay thế lọc nhiên liệu mới để tránh tình trạng lọc nhiên liệu bị nghẹt ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ ô tô. Hãy thay lọc nhiên liệu khi bảo dưỡng ô tô sau mỗi 40.000 km.

Bảo dưỡng ô tô - Kiểm tra và thay lọc nhiên liệu

Bảo dưỡng ô tô – Kiểm tra và thay lọc nhiên liệu

Khi bảo dưỡng ô tô sau mỗi 40,000 km hãy kiểm tra và thay dầu phanh và dầu ly hợp có thể lẫn hơi ẩm làm giảm khả năng ăn mòn của dầu phanh. Vậy nên bạn cần thay thế dầu phanh và dầu thủy lực định kỳ khi bảo dưỡng ô tô sau 40.000 km để đảm bảo chất lượng dầu tốt nhất.

Phanh xe xuất hiện tiếng kêu khi phanh

Phanh xe xuất hiện tiếng kêu khi phanh

Thời gian dài sử dụng dây cua roa sẽ bị chai, nứt làm giảm khả năng ma sát, bị trượt khi vận hành và sẽ ảnh hưởng nặng nề tới hiệu suất truyền động của động cơ ô tô. Các chuyên gia của Đại Nam Auto khuyến cáo nên thay thế dây cua roa định kỳ khi bảo dưỡng ô tô sau mỗi 40.000 km để đảm bảo hệ thống truyền động luôn làm việc ổn định và hiệu quả hơn.

Bảo dưỡng ô tô - Thay dây cua roa

Bảo dưỡng ô tô – Thay dây cua roa

Và để đảm bảo chất lượng bôi trơn của hệ thống trợ lực lái, giúp hệ thống trợ lực tay lái hoạt động trơ tru, êm ái, đánh lái nhẹ nhàng. Bạn nên thay dầu trợ lực mới mỗi lần bảo dưỡng ô tô sau mỗi 40.000 km

Bảo dưỡng hệ thống lái

Bảo dưỡng hệ thống lái

Bảo dưỡng ô tô định kỳ sau 100.000 km

Nước làm mát động cơ sau một thời gian dài không được thay bỏ thì sẽ biến đổi hóa học, có thể gây đóng cặn và thậm chí làm ảnh hưởng đến hệ thống làm mát xe ô tô của bạn. Khi bảo dưỡng ô tô, bạn nên yêu cầu kỹ thuật súc két nước và thay thế toàn bộ nước làm mát định kỳ sau mỗi 100.000 km. Nếu bảo dưỡng ô tô và thay nước làm mất tốt thì sẽ giúp hệ thống làm mát luôn hoạt động tốt nhất, động cơ không bị quá nhiệt khi làm việc. Bên cạnh đó bạn cũng nên xem xét thay các bộ phận như bugi, má phanh…nếu cần thiết.

Vai trò của nước làm mát động cơ ô tô

Vai trò của nước làm mát động cơ ô tô

Nội dung bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra các bộ phận

Khi bảo dưỡng ô tô định kỳ, các bộ phận của ô tô sau đây cần phải thường xuyên quan tâm, kiểm tra cho mỗi lần đi bảo dưỡng. Nội dung bảo dưỡng ô tô định kỳ cần phải rõ ràng, minh bạch và thường xuyên theo dõi ô tô để đảm bảo ô tô luôn vận hành tốt nhất. Những nội dung cần bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ bao gồm:

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – Kiểm tra hệ thống phanh định kỳ: Đạp phanh ổn định, độ mòn má phanh, guốc phanh, tiếng kêu khi phanh, ống dầu phanh…

Sửa chữa hệ thống phanh ô tô

Sửa chữa hệ thống phanh ô tô

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – Kiểm tra hệ thống lái định kỳ: kiểm tra tình trạng đánh lái nhẹ nhàng, ổn định khi lái xe.

Bảo dưỡng hệ thống lái

Bảo dưỡng hệ thống lái

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – Kiểm tra hệ thống treo định kỳ: kiểm tra tình trạng giảm chấn (phuộc), lò xo, cao su, ….được lắp ráp chắc chắn, không rơ lỏng

Quy trình sửa chữa bảo dưỡng hệ thống giảm xóc Mercedes

Quy trình sửa chữa bảo dưỡng hệ thống giảm xóc Mercedes

>> Tham khảo thêm: Sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống giảm xóc ô tô

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – Kiểm tra hệ thống chiếu sáng định kỳ: Kiểm tra bằng các bật công tắc điều khiển đèn chiếu sáng, sau đó là đèn tín hiệu trên xe của bạn và cuối cùng là kiểm tra đèn bằng mắt thường để đảm bảo rằng tất cả các đèn đều hoạt động tốt.

>> tham khảo thêm: Sửa chữa, vệ sinh hệ thống đèn ô tô

Tổng quan về Sửa chữa và vệ sinh đèn ô tô

Tổng quan về Sửa chữa và vệ sinh đèn ô tô

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – Kiểm tra định kỳ các đèn cảnh báo trên đồng hồ táp lô: Khi bật công tắc máy, tất cả các đèn báo phải sáng hết sau đó 30-60 giây, các đèn sẽ tắt từ từ tùy theo đèn của hệ thống nào và khi bạn nổ máy thì tất cả các đèn cảnh báo này phải tắt hết.

Bảo dưỡng ô tô - chú ý tới đèn cảnh bảo

Bảo dưỡng ô tô – chú ý tới đèn cảnh bảo

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – Kiểm tra định kỳ độ mòn lốp xe bằng cách nhìn dấu báo mòn trên lốp, kiểm tra áp suất lốp và độ mòn đều của lốp,…Nên kiểm tra áp suất lốp định kỳ mỗi tháng.

Lốp xe ô tô bị hư hỏng

Lốp xe ô tô bị hư hỏng

>> Tham khảo thêm: Bảo dưỡng lốp ô tô của bạn

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – Kiểm tra định kỳ bình ắc quy: Kiểm tra ắc quy thường xuyên mỗi tháng hoặc trước khi sử dụng ô tô. Hãy đảm bảo các cọc bình luôn sạch sẽ và được xiết chặt. Ắc quy có dung dịch cần bạn cần đảm bảo mức dung dịch đúng tiêu chuẩn.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ - Kiểm tra ắc quy định kỳ

Bảo dưỡng ô tô định kỳ – Kiểm tra ắc quy định kỳ

Vậy để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng ô tô định kỳ các bạn thường xuyên quan tâm tới chiếc xe của mình sẽ là cách làm giảm chi phí cho báo giá bảo dưỡng ô tô định kỳ của bạn. Khắc phục những lỗi hư hỏng thì chiếc xe của bạn mới có thể vận hành tuyệt vời. Không những thế chi phí ở báo giá bảo dưỡng ô tô hẳn là sẽ bớt đi vài hạng mục đắt đỏ và kéo dài tuổi thọ cho xế yêu của bạn.

Quy trình, báo giá chi phí bảo dưỡng ô tô định kỳ

– Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng bảo dưỡng ô tô định kỳ

– Bước 2: Kỹ thuật viên kiểm tra xe cùng tư vấn dịch vụ sẽ báo lỗi hư hỏng, ban bệnh nếu có rồi báo lại cho khách hàng đến bảo dưỡng ô tô định kỳ.

– Bước 3: Tư vấn dịch vụ lên báo giá chi phí bảo dưỡng ô tô định kỳ báo lại cho khách hàng

– Bước 4: Khách hàng duyệt báo giá chi phí bảo dưỡng ô tô định kỳ cho Đại Nam Auto bắt đầu xử lý

– Bước 5: Thông báo cho khách hàng về tiến độ bảo dưỡng ô tô định kỳ nếu cần bảo dưỡng tổng thể dài ngày

– Bước 6: Tiến hành thực hiện bảo dưỡng ô tô định kỳ theo đúng báo giá chi phí bảo dưỡng ô tô mà khách hàng đồng ý với Đại Nam

– Bước 7: Hoàn thiện công việc và kiểm tra chất lượng lần cuối để đảm bảo rằng xe không gặp phải vấn đề gì.

– Bước 8: Bàn giao lại xe cho khách hàng và khách hàng thanh toán báo giá chi phí bảo dưỡng ô tô định kỳ

– Bước 9: Thực hiện chăm sóc khách hàng và giải quyết khiếu nại (nếu có)

Đừng bỏ lỡ những bài viết này nhé!!

Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng xe Mercedes

Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng xe Audi

Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng xe BMW

Hãy chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
Tin tức liên quan