097 686 9009

0976 86 9009

Bugi báo hiệu cho bạn biết tình trang của động cơ. Bạn có biết?

Dainam
30/10/2021 9:30
186 Views
Bugi báo hiệu cho bạn biết tình trang của động cơ. Bạn có biết?
5 (100%) 2 votes

Bugi là cái gì thì có lẽ không ai còn xa lạ gì nữa phải không nhỉ. Bugi cũng là một bộ phần hàng ngày phải làm việc trong buồng đốt động cơ và nó cũng dễ dàng tháo lắp. Bugi đánh lửa đúng thật là chi tiết không thể thiếu trong hệ thống đánh lửa trong động cơ xăng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bugi có một “siêu năng lực” đó là có thể cảnh báo tình trang động cơ cho bạn biết. Vậy bạn có biết siêu năng lực đó là gì không? Hay đúng hơn là bugi đang thông báo, bắt bệnh của động cơ xe của bạn. Đó là gì?

-> Xử lý ô tô bị nóng máy

Khi bugi có màu vàng nâu

Khi bugi chuyển ngả màu vàng nâu điều này chứng tỏ ràng động cơ đang hoạt động bình thường, tỷ lệ hỗn hợp xăng khi trong quá trình đốt cháy ổn định nên các thành phần cơ học khác cũng ổn định. Trong trường hợp bạn thay bugi mới thì bạn cũng nên thay bugi có cùng khoảng nhiệt. Lưu ý nếu khoảng nhiệt ngắn hơn thì bugi sẽ làm việc kém nhiệt hơn còn nếu khoảng nhiệt dài hơn thì động cơ sẽ nóng hơn.

Khi bugi đen và khô

Trong trường hợp này khả năng cao nhất là do bình xăng con xảy ra sự cố ngoài ý muốn nên nó đã cung cấp nhiều xăng trong quá trình vận hành hoặc do trong quá trình vận hành cầm chứng quá mức. Bạn cần điều chỉnh lại bình xăng con. Ngoài ra thì còn một nguyên nhân khác đến từ việc lọc khi bẩn gây nên,…

-> Ô tô báo lỗi động cơ do đâu?

-> Động cơ bị nóng do đâu?

Khi bugi đen và ướt

Khi Bugi có màu đen, ướt nguyên nhân thường gặp là do bị rò rỉ dầu nhớt vào xi lanh trong quá trình cháy và sinh ra muội bám trên bugi. Nguyên nhân có thể kể ra đó là do hở van, hở xéc măng hoặc do xi lanh đã bị ăn mòn. Ngoài ra nghiêm trọng hơn bạn có thể xe sẽ xuất hiện khói xanh và mùi khét thì phải kiểm tra tổng thể động cơ để tìm cách khắc phục ngay càng sớm càng tốt.

-> Màu khói xe ô tô báo cho bạn những ban bệnh gì?

Bugi trắng

Nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng bugi trắng là do thay bugi không phù hợp. Nguyên nhân là do khoảng cách nhiệt lớn chỉ số octan quá thấp, bộ phận làm mát bị hỏng, hoặc bình xăng con bị điều chỉnh cấp nhiều lượng không khí.

Bugi mòn cực tâm

Khi bugi bị mòn cực tâm nguyên nhân chính có thể là do thời gian đánh lửa quá sớm, bộ phận làm mát bị hư hỏng, hoặc do thiếu dầu bôi trơn dẫn đến.

-> Sửa chữa động cơ ô tô

-> Sửa chữa động cơ Mercedes

Hãy chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
Tin tức liên quan