097 686 9009

0976 86 9009

Lỗi thường gặp ở động cơ Turbo. Tốn tiền mà vẫn chưa biết vì sao!

Dainam
04/08/2022 10:4
351 Views
Lỗi thường gặp ở động cơ Turbo. Tốn tiền mà vẫn chưa biết vì sao!
5 (100%) 6 votes

Động cơ Turbo hay còn gọi là động cơ tăng áp được hiểu đơn giản là một chi tiết phụ tùng được gắn vào họng xả của động cơ ô tô với nhiệm vụ bơm khí xả vào bên trong động cơ giúp cho động cơ tăng sức mạnh mà không cần phải tăng số lượng hay dung tích xy-lanh của động cơ.

Nguyên lý của động cơ Turbo

Động cơ turbo giúp tối ưu hóa nguồn năng lượng từ khí xả nhằm dẫn động turbin quay máy, bơm không khí vào bên trong buồng đốt của động cơ hay bạn có thể hiểu là động cơ turbo giúp tối ưu quá trình đốt nhiên liệu và không khí trong quá trình đốt cháy.

Turbo gồm 2 phần là turbin và bộ nén. Khi khí xả của động cơ được dẫn tới turbin đủ mạnh để làm quay turbin, lúc này bộ nén sẽ thực hiện việc nén khí vào bên trong xy-lanh của động cơ. Lúc này không khí với lượng lớn hơn sẽ được nén vào trong xy-lanh đương nhiên lượng nhiên liệu được đưa vào động cơ cũng sẽ nhiều hơn và đương nhiên công suất hoạt động cho ô tô cũng vì thế mà tăng theo.

-> Lỗi hư hỏng thường gặp ở động cơ Turbo

-> Thay nước làm mát động cơ

Những hư hỏng thường gặp của động cơ Turbo

Việc sở hữu một động cơ Turbo mang lại nhiều lợi thế đó là giúp xe tăng công suất lên cao nhưng không nhất thiết phải tăng số lượng hay tăng dung tích xi lanh lên mà động cơ vẫn mang tới một sức mạnh lớn hơn, mạnh mẽ hơn. Công suất của động cơ Turbo có thể tăng lên tới 30 – 40% so với động cơ không có turbo. Quá ấn tượng.

Tuy nhiên nó không phải không có mặt trái như việc cần một hệ piston, trục khuỷu khỏe đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật cao hơn. Nhiệt lượng của động cơ Turbo cũng cao hơn nên cần một hệ thống làm mát tốt hơn, lưới tản nhiệt lớn hơn, chịu nhiệt tốt hơn. Điều này cũng vô tình tạo ra nhiều vấn đề dẫn đến hư hỏng ở động cơ Turbo có phần cao hơn động cơ thông thường

Turbo bị chảy dầu

Hiện tượng này hầu như các xe có động cơ Turbo thường xuyên gặp phải. Bởi hệ thống turbo luôn cần được bôi trơn và làm mát không khác gì động cơ.Vì thê xe cần một hệ thống dẫn dầu từ động cơ vào turbo. Trong quá trình làm việc dài ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ thống dẫn dầu này hoặc các gioăng, phớt lâu ngày có thể dẫn đễn hao mòn gây ra rò rỉ.

Từ đó những vấn đề hư hỏng ở động cơ turbo sẽ xảy ra, hậu quả là turbo bị chảy dầu dẫn đến thiếu dầu hoặc cạn dầu. Khi đó sẽ có một vài dấu hiệu nhận biết như turbo có tiếng hú, động cơ ồn hơn, khả năng vận hành có cảm giác không được êm.

Ống dẫn khí nén hư hỏng

Bạn có lẽ không lạ gì khi những đường ống dẫn khí từ turbo vào buồng đốt động cơ sẽ được làm từ chất liệu nhựa, cao su hoặc bằng hợp kim tùy trên từng dòng xe khác nhau thấp cấp hay cao cấp. Hạn chế tới mức cao nhất việc có thể bị rò rỉ, phần đầu ống sẽ có gioăng làm kín và đai siết.

Nhưng không phải vì thế mà nó không bị hư hỏng, đương nhiên sau nhiều sử dụng, các đường ống này có thể bị rò rỉ hoặc các gioăng sẽ bị hở, lúc này khí nén từ đó bị rò rỉ ra ngoài. Việc này khiến cho lượng không khí được đưa vào không còn nhiều nữa khiến cho động cơ turbo không những ì yếu mà còn ảnh hưởng tới quá trình đốt cháy bên trọng động cơ.

Tham khảo thêm:

–> Bảo dưỡng xe Mercedes

-> Chi phí nuôi xe Mercedes – Có tốn như lời đồn?

Bạc, bi bên trọng bị ăn mòn

Bên trong turbo hay động cơ sẽ là một áp lực làm việc thời gian trong một thời gian dài điều này ít nhiều ảnh hưởng mạnh tới bạc, bi dẫn đến những chi tiết này có thể sẽ bị ăn mòn, hư hao. Điều này đương nhiên dẫn đến việc động cơ turbo chắc chắn sẽ giảm hiệu suất.

Lúc này động cơ sẽ có một số dấu hiệu nhận hư hỏng như động cơ có tiếng kêu vo vo, động cơ bị hao dầu bất thường thậm chí là công suất động cơ giảm đáng kể,…

Ngoài ra có nhiều vấn đề khác xung quanh quá trình hoạt động của động cơ Turbo, nhiều dấu hiệu hư hỏng khác trên Turbo ít gặp nữa. Nhưng cơ bản sẽ có những bất thường dễ gặp như trên. Bạn hãy nhớ thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để nhanh chóng phát hiện lỗi để xử lý tránh những vấn đề lan ra khiến mất nhiều chi phí hơn.

Hãy chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
Tin tức liên quan