097 686 9009

0976 86 9009

Nên tìm nơi bảo dưỡng “ắc quy” ô tô chuyên nghiệp và đúng cách

Dainam
16/11/2018 3:16
1148 Views
Nên tìm nơi bảo dưỡng “ắc quy” ô tô chuyên nghiệp và đúng cách
5 (100%) 8 votes

Ắc quy ô tô là một trong những bộ phận quan trọng, việc bảo dưỡng ắc quy ô tô nếu không đúng cách thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới xế yêu của bạn. Thông thường khách hàng nên tìm tới một garage ô tô để bảo dưỡng ắc quy ô tô hoặc thay ắc quy ô tô nếu cần. Vậy bạn có biết ắc quy ô tô là gì? Chúng ta cần bảo dưỡng ắc quy ô tô ra sao? Quy trình bảo dưỡng ắc quy ô tô tại Đại Nam Auto như thế nào? Tất cả các câu hỏi đó sẽ được trả lời ngay bây giờ.

>> Tham khảo thêm: “Máy gầm điện ô tô” gặp trục trặc thì bạn phải làm gì?

Ắc quy ô tô là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó là một bộ phận tích điện năng cho ô tô, cũng giống như một kiểu pin có thể tái sử dụng với nhiều lần sạc. Bạn chỉ cần nạp điện cho ắc quy ô tô bằng cách cắm nạp điện vào bộ sạc để sạc cho ắc quy. Ắc quy ô tô được bán trên thị trường hầu hết đều sử dụng 3 loại hóa chất là NiCd, NiMH và Lithium.

Bảo dưỡng ắc quy ô tô chuẩn chỉ

Bảo dưỡng ắc quy ô tô chuẩn chỉ

>> Tham khảo thêm: Sửa chữa hệ thống điện – điện tử ô tô chuyên nghiệp

Công dụng của ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy ô tô có vai trò chính như là bộ phận tích trữ điện năng cho xe ô tô và giúp cho việc đưa điện đi sử dụng các thiết bị phụ khác như điều hòa, đèn pha, radio… Khi mà động cơ xe hơi chưa hoạt động. Tuy nhiên thì đó vẫn chưa phải là chức năng chính của ắc quy ô tô. Chức năng của ắc quy còn cung cấp năng lượng cho hệ thống thiết bị khởi động, điện đánh lửa để xe ô tô có thể khởi động động cơ ô tô. Trong các trường hợp phụ tải được sử dụng vượt mức dòng định mức của máy phát thì ắc quy ô tô cũng có vai trò cung cấp thêm điện năng giúp cho chúng.

Tác dụng của ắc quy ô tô

Tác dụng của ắc quy ô tô

Những dấu hiệu ắc quy ô tô bị hư hỏng và cách khắc phục

>> Tham khảo thêm: Ô tô bị cháy máy bất ngờ phải làm gì?

Dấu hiệu ắc quy ô tô bị hư hỏng

Ắc quy ô tô là bộ phận quan trọng giúp xe ô tô khởi động cũng như đem điện đi “nuôi” các bộ phận khác. Vậy nên kiểm tra bảo dưỡng ắc quy ô tô định kỳ, nếu không muốn ắc quy ô tô. Vậy dấu hiệu ắc quy ô tô hư hỏng bao gồm:

– Mức chất điện dịch thấp hơn mức “lower level”

– Tỷ trọng chất điện dịch thấp hơn tiêu chuẩn (đều ở các ngăn)

– Tỷ trọng chất điện dịch cao hơn tiêu chuẩn (đều ở các ngăn)

– Tỷ trọng chất điện dịch quá thấp hơn tiêu chuẩn ở một hay một số ngăn

– Vỏ bình ắc quy bị biến dạng (bị phù)

– Cực ắc quy bị ăn mòn

– Cực ắc quy bị chãy thủng

Bảo dưỡng ắc quy khỏi những vấn đề hư hỏng

Bảo dưỡng ắc quy khỏi những vấn đề hư hỏng

>> Tham khảo thêm: Những thói quen nguy hiểm khi lái xe

Cách khắc phục ắc quy ô tô bị hư hỏng

– Với trường hợp mức chất điện dịch thấp hơn mức “lower level”, nguyên nhân là do ắc-quy ô tô bị sạc quá mức (over charged) hoặc do bạn châm chất điện dịch không đủ nuôi ắc quy.

Với trường hợp này bạn cần châm thêm nước cất và điều chỉnh mức điện dịch cho các ngăn trong ắc quy ô tô, tiếp theo đó kiểm tra lại bộ sạc và sạc lại nếu ắc quy ô tô yếu điện.

– Ắc-quy bị ngã, đổ nguyên nhân là do ắc-quy ô tô bị phóng quá mức (over discharged) hoặc do bộ sạc nạp không đủ cho ắc-quy ô tô một nguyên nhân nữa là do hệ thống điện trên xe ô tô bị rò điện.

Còn trường hợp này, bạn cũng châm thêm nước cất và điều chỉnh mức điện dịch (nếu ắc quy cần), tiếp theo sau đó sạc lại cho ắc quy ô tô với cường độ và thời gian phù hợp.

– Tỷ trọng chất điện dịch thấp hơn tiêu chuẩn (đều ở các ngăn) do chất điện dịch bị nhiễm tạp chất.

Tốt nhất nên thay chất điện dịch khác theo một tỉ lệ chuẩn và kiểm tra lại điện áp.

– Tỷ trọng chất điện dịch cao hơn tiêu chuẩn (đều ở các ngăn) nguyên nhân là do ắc quy ô tô đã bị chạm vào bên trong ở ngăn có tỷ trọng là quá thấp.

Trường hợp này bạn cần phải điều chỉnh lại mức điện dịch và sạc lại ắc quy ô tô, nếu điện áp và tỷ trọng vẫn thấp thì ắc quy ô tô lúc này đã bị chạm vào bên trong không sử dụng được nữa.

Khắc phục ắc quy bị hư hỏng

Khắc phục ắc quy bị hư hỏng

>> Tham khảo thêm: Giữ độ bền cho xe hơi bằng cách nào?

– Tỷ trọng chất điện dịch quá thấp hơn tiêu chuẩn ở một hay một số ngăn có tỉ trọng quá thấp.

Hãy ngay lập tức điều chỉnh lại mức điện dịch và sạc lại, kiểm tra lại nếu thấy điện áp và tỷ trọng ắc quy ô tô vẩn thấp thì ắc quy ô tô này đã bị chạm bên trong không sử dụng được nữa.

– Vỏ bình ắc quy bị biến dạng (bị phù), nguyên nhân có thể là do nhiệt độ chất điện dịch cao quá mức, hoặc do ắc quy ô tô chịu nhiệt độ bức xạ nhiệt từ động cơ…

Tốt nhất hãy ngừng nạp ắc quy, chờ cho nhiệt độ giảm sau đó hay lại nạp nhất định nhiệt phải giảm còn dưới 45 độ C.

– Cực ắc quy bị ăn mòn. Nguyên nhân có thể là do kẹp dây điện nối vào các cực của ắc quy quá chặn, cũng có thể là do điện dịch bị tràn ra ngoài, chất điện dịch bị rò rỉ theo thân xuyên cực.

Ngay lúc này tháo kẹp, lau chùi thật kỹ cực ắc quy ô tô và xiết lại kẹp dây điện. Một cách khác là điều chỉnh lại mức điện dịch bên trong bình ắc quy. Hoặc mang ắc quy ô tô đi bảo hành.

– Cực ắc quy bị cháy thủng. Nguyên nhân là do bạn kẹp dây điện kết nối với ăc quy xiết bị quá lỏng hoặc cũng có thể tiếp xúc bị lỏng nên sinh tia lửa điện khi ắc quy phóng điện. Nguyên nhân khác do ắc quy ô tô của bạn bị chạm chập ngay cực ắc quy khi người sử dụng thao tác xa.

Gặp trường hợp này bạn hãy tháo kẹp kèm theo lau chùi sạch sẽ cực ắc quy và xiết chặt lại kẹp dây điện cho chắc chắn nhưng không quá chặt nếu không thì sẽ đãn tới nguyên nhân phí trên. Hoặc nếu không bạn cần cẩn thận khi thao tác và xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

>> Tham khảo thêm: Ô tô có tiếng kêu bất thường báo hiệu điều gì?

Quy trình bảo dưỡng ắc quy ô tô đúng cách

Quy trình bảo dưỡng ắc quy ô tô

Quy trình bảo dưỡng ắc quy ô tô

– Bước 1. Hãy tìm cho mình một nơi bán các phụ tùng cần có, mua dung dịch axít để bổ sung đối với ắc quy ô tô truyền thống, mua thêm chất chống ăn mòn cực tiếp điện của ắc quy ô tô (dạng xịt hoặc dạng mỡ đều được).

– Bước 2. Tiếp theo hãy tháo bỏ nắp đậy cực dương của ắc quy ô tô.

– Bước 3. Hãy quan sát kỹ, nếu ắc quy không có chất bột màu trắng hoặc xanh thì bạn đã hoàn thành công việc của mình còn nếu ngược lại thì bạn sẽ đến với bước thứ 4 dưới đây.

– Bước 4. Bạn tiến hành tháo hai cực ra, hãy tháo cực âm (-) trước và cực dương (+) tháo sau. Bạn ko nên để các phần khác của động cơ ô tô tiếp súc với cực này bởi chúng có thể gây chạm điện. Hãy dùng cờ-lê tháo phần cực này ra.

Bảo dưỡng ắc quy ô tô đúng cách

Bảo dưỡng ắc quy ô tô đúng cách

Bước 5. Tiếp theo thì bạn hãy dùng một bàn chải kim loại và loại bỏ những vết cặn bám trên bu-lông, cáp nối và đầu 2 cực của ắc quy ô tô. Nếu cẩn thận hơn thì bạn nên đổ nước sôi lên phần đóng cặn trước khi làm vệ sinh sẽ nhanh chóng hơn. Hoặc bạn có thể hòa tan một ít bột baking soda, bột này có tác dụng giúp cân bằng lượng a-xít có trong đám cặn bám vào ắc quy. Hãy cố gắng đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ hết vết bẩn đó.

– Bước 6. Hãy kiểm tra lại lần cuối ắc quy ô tô của bạn trước khi lắp lại dây cáp điện vào bình ắc quy ô tô. Kiểm tra thêm mức dung dịch axít còn lại trong ắc quy đối với loại ắc quy truyền thống. Nếu thiếu nước ở dưới mức LOWER, bạn cần tiến hành châm thêm nước cho tới khi chạm vạch UPPER. Hãy tiếp tục nạp thêm điện cho ắc quy ô tô nếu cường độ trong ắc quy dưới mức cho phép

– Bước 7. Sau khi vệ sinh mọi thứ đã sạch, bạn có thể bôi hoặc xịt hợp chất chống ăn mòn lên hai đầu cực của ắc quy sẽ rất tốt.

– Bước 8. Cuối cùng thì bạn cần thật cẩn thận lắp lại các đầu cực vào cáp nối. Hãy lắp cực âm trước cực dương sau để đảm bảo an toàn.

Đừng bỏ lỡ những bài viết này nhé!!

Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng xe Mercedes

Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng xe Audi

Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng xe BMW

Hãy chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
Tin tức liên quan