097 686 9009

0976 86 9009

Những kinh nghiệm thuộc lòng về nước làm mát động cơ ô tô

Dainam
03/09/2018 11:3
1395 Views
Những kinh nghiệm thuộc lòng về nước làm mát động cơ ô tô
4.9 (98.57%) 14 votes

Duy trì, thường xuyên quan tâm tới mức dung dịch nước làm mát động cơ ô tô và định kỳ thay nước làm mát ảnh hưởng tới “sức khỏe” của xế hộp.

Vai trò của nước làm mát động cơ ô tô

Thử tưởng tượng bạn đang chạy liên tục trên con đường dài mà thì những chai nước giải nhiệt thật sự rất cần thiết phải không? Vậy thì chiếc xế hộp của bạn cũng vậy. Chúng cũng cần có nước làm mát động cơ ô tô để giúp động cơ giải nhiệt để những chuyến đi an toàn hơn và giúp cho động cơ ô tô kéo dài thêm tuổi thọ cho chính chiếc xế hộp của bạn.

Trong quá trình làm việc, động cơ cụ thể là nhiên liệu cháy trong xilanh động cơ tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Một phần nhiệt đó chuyển thành công và còn lại thì tỏa ra ngoài không khí hoặc các chi tiết tiếp xúc với khí cháy tiếp nhận như nắp máy, piston hay xilanh và các chi tiết khác …

Chưa hết, nhiệt lượng cũng còn được sinh ra do ma sát giữa các bề mặt tạo ra từ các chi tiết bên trong động cơ ô tô

Vai trò của nước làm mát động cơ ô tô

Vai trò của nước làm mát động cơ ô tô

>> Tham khảo thêm: Đại tu động cơ ô tô và dấu hiệu xe cần đại tu động cơ

Tác hại của nếu như xế hộp không có nước làm mát

Vậy nên nước làm mát là rất quan trọng tới sự sống còn cho những xế hộp. với những tác hại khôn lường có thể kể tới như:

– Ứng suất nhiệt lớn

– Sức bền giảm có thể làm hỏng các chi tiết của động cơ

– Tăng tổn thất ma sát vì nhiệt lớn gây ra mất tác dụng bôi trơn của dầu nhờn

– Ở nhiệt độ từ 200 – 3000C dầu nhớt sẽ bốc cháy gây ra hiện tượng bó kẹt trong xilanh vì giãn nở và nguy hiểm hơn là nó dễ dàng gây cháy nổ ở động cơ xăng.

Vậy nên nước làm mát đóng vai trò cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Chất lượng của nước làm mát có thể sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát động cơ.

Tác hại của nếu như xế hộp không có nước làm mát

Tác hại của nếu như xế hộp không có nước làm mát

>> Tham khảo thêm: Sửa chữa, bảo dưỡng ô tô từ A – Z chuyên nghiệp

Khi nào thì bạn cần phải thay nước làm mát ?

Vấn đề muôn thủa của việc bảo dưỡng ô tô, thường xuyên và định kỳ kiểm tra tổng quát hết toàn bộ ô tô của bạn. Theo dõi và kiểm tra mức nước làm mát thường xuyên.

Hãy đảm bảo rằng ô tô của bạn luôn có mức nước làm mát trong bình phụ nằm ở giữa “Full” và “Low” khi động cơ nguội. Trong trường hợp mực nước làm mát ở mức thấp hơn Low thì hãy mở nắp bình nước phụ và nắp két nước để thêm nước nếu cần.

Theo những chuyên gia của Đại Nam thì nước làm mát cũng có tuổi thọ và chúng phụ thuộc vào khí hậu, điều kiện lái xe của bạn nữa. Vậy nên để nước làm mát lưu quá lâu chúng có thể biển đổi và gây ra những vấn đề gây tắc nghẽn trong động cơ.

Theo đó thì Đại Nam dành lời khuyên ta nên thay nước làm mát ở mức 160.000 km đầu tiên và 40.000 km cho những lần tiếp theo

>> Tham khảo thêm: Bảo dưỡng máy ô tô có gì đặc biệt

Các loại nước làm mát mà bạn nên biết

– Có rất nhiều các loại nước làm mát khác nhau, chúng đều có tác dụng làm mát cho động cơ ô tô.

– Chúng thường có nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh lá cây, xanh lam, đỏ … Sự khác biệt chủ yếu giữa nước làm mát có màu xanh lá cây với các loại nước làm mát khác chính là thành phần hóa học.

– Theo các chuyên gia thì nước làm mát màu đỏ, xanh lam, vàng có vẻ sẽ tốt và thân thiện với môi trường. Nước làm mát với tính độc hại cao thường được để tránh xa người và động vật.

– Tuyệt đối không trộn 2 dung dịch nước làm mát với nhau. Nên châm thêm nước làm mát cùng màu với dung dịch mà động cơ của bạn đang sử dụng trong lần bảo dưỡng.

– Nên hòa trộn nước làm mát với nước ở tỉ lệ 60:40 và tuyệt đối không dù nước thay thể nước làm mát.

Các loại nước làm mát mà bạn nên biết

Các loại nước làm mát mà bạn nên biết

>> Tham khảo thêm: Thay dầu nhớt và lọc dầu nhớt định kỳ

Quy trình và những lưu ý khi thay nước làm mát động cơ

–  Bước 1: Kiểm tra bình nước làm mát và tiến hành báo tư vấn để thực hiện thay nước làm mát

– Bước 2: Khách hàng đồng ý và kỹ thuật viên tiến hành thay nước làm mát

– Bước 3: Tìm vị trí của bình nước làm mát và tháo nắm đậy của bình nước làm mát

– Bước 4: Thêm hỗn hợp tỉ lệ 50:50 giữa nước làm mát và nước cất trong bình và thêm tới mức tiêu chuẩn

– Bước 5: Kiểm tra mức dung dịch nước làm mát vì mức đó có thể thay đổi. Hãy châm thêm cho tới khi mức dung dịch nước làm mát ổn định

– Bước 6: Chỉ sử dụng nước làm mát theo chỉ dẫn của các chuyên gia, không tùy ý thêm phụ gia vì có thể sẽ gây nên những hư hại có thể ảnh hưởng tới động cơ.

– Bước 7: Kiểm tra lại toàn bộ xe, động cơ và chắc chắn không còn vấn đề gì.

– Bước 8: Bàn giao lại ô tô cho khách

Đại Nam luôn làm việc theo quy trình chuyên nghiệp nhằm tới việc hỗ trợ một cách tốt nhất, nhanh nhất cho khách hàng đảm bảo xe ra xưởng hoạt động tốt nhất, an toàn nhất với phương châm “Phía sau vô lăng là hạnh phúc gia đình bạn” Đại Nam luôn hết sức cố gắng vì chất lượng dịch vụ, sự yên tâm của khách hàng và uy tín của Đại Nam.

Bên cạch những kỹ thuật viên tận tình chu đáo và kinh nghiệm sửa chữa ô tô chuyên nghiệp. Đại Nam còn được trang bị hệ thống máy móc chuyên dụng và hiện đại. Kho phụ tùng ô tô chính hãng tại Đại Nam sẽ giúp bạn thay phụ tùng ngay khi được yêu cầu. Phụ tùng chính hãng bảo hành 2 năm không giới hạn số kilomet.

Hãy chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
Tin tức liên quan