097 686 9009

0976 86 9009

Đèn check engine sáng mang tới cảm xúc khó tả!

Dainam
15/05/2020 10:15
347 Views
Đèn check engine sáng mang tới cảm xúc khó tả!
Rate this post

ĐÈN CHECK ENGINE SÁNG MANG TỚI CẢM XÚC GÌ?

Đèn báo lỗi động cơ hay đèn check engine mang tới cảm xúc khó tả cho các cụ chủ xế sang. Bởi đó chính là một điềm báo cho bạn rằng chiếc xe yêu của bạn đang gặp phải vấn đề trục trặc. Kéo theo đó là rất nhiều nguyên nhân liệu cái gì hỏng, cái gì lỗi…What the…”phức”. Vậy sau đây là những nguyên nhân cơ bản:

>> Tham khảo thêm: Sửa chữa động cơ ô tô ở đâu?

Nguyên nhân đèn check engine sáng

Nguyên nhân đèn check engine sáng

Cảm biến ô xi

Vấn đề phổ biến nhất khiến đèn check engine trên xe phát sáng chính là hư hỏng ở cảm biến oxygen. Cảm biến oxygen phát hiện lượng oxy trong khí xả để ECU điều khiển lượng phun nhiên liệu, đảm bảo tỉ lệ hòa khí tối ưu. Khi bộ phận này hư hỏng, thông tin cung cấp sẽ không chính xác và chiếc xe sẽ tiêu tốn nhiên liệu hơn, có thể lên tới 40%, và đèn check engine cũng sẽ báo sáng.

Kim phun lỗi

Kim phun bị bẩn trong quá trình hoạt động , nó sẽ ảnh hưởng trong quá trình vận hành của động cơ.  Bên cạnh đó, nếu thường xuyên lái xe đến mức đèn báo mức nhiên liệu thấp sáng, cũng làm tăng cặn bẩn trong bình chứa dẫn đến làm sáng đèn check engine.

Bugi và dây bugi

Bugi và dây bugi bị hư hỏng, hao mòn, tia lửa sẽ yếu đi hoặc mất lửa khiến động cơ bỏ máy hoặc giảm công suất. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến đèn check engine phát sáng.

Bô bin đánh lửa

Bô bin đánh lửa hư hỏng và làm động cơ bỏ máy. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm đèn check engine phát sáng. Tuy nhiên, lỗi này dễ phát hiện và có thể được thay thế, sửa chữa nhanh chóng.

Van hằng nhiệt

Một nguyên nhân phổ biến khác nữa là do van hằng nhiệt. Van này giúp tuần hoàn nước làm mát và đảm bảo nhiệt độ từ 80 – 95 độ C, giúp động cơ vận hành tối ưu. Lâu ngày sử dụng có thể bị hư hỏng và bị kẹt khiến nước làm mát không thể tuần hoàn, động cơ nóng quá mức và có thể bị bó máy dẫn đến đèn check engine sáng.

Tham khảo thêm: Ô tô báo lỗi động cơ

Hệ thống tuần hoàn khí xả

Khi làm việc lâu ngày, van điều khiển và các đường ống dẫn khí thải của hệ thống này bị tắc do muội than trong khí thải khiến động cơ tiêu hao nhiên liệu và giảm công suất. Đây cũng là một trong những hiện tượng phổ biến khiến đèn check engine bật sáng.

Bộ chuyển đổi xúc tác Caltalytic

Tác dụng của nó là xử lý các thành phần khí xả độc hại trước khi thải ra môi trường. Khi bộ phận này xuống cấp và bị hư hỏng theo thời gian do nhiên liệu không được đốt cháy hết tạo thành khói bám vào. Khi bộ chuyển đổi xúc tác bị hư hỏng, đèn check engine cũng báo sáng.

Hệ thống kiểm soát hơn xăng

Hệ thống kiểm soát hơi xăng được bố trí trên đường ống dẫn xăng giúp thu hồi và xử lý hơi xăng, giúp giảm ô nhiễm môi trường. Khi hệ thống này hư hỏng, đèn check engine cũng báo sáng.

Nắp bình nhiên liệu?

Vô lý liên quan gì nhỉ? Nghe vậy nhưng nếu nắp bình nhiên liệu không được đậy kín, đèn báo lỗi động cơ sẽ phát sáng.

Cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF sensor)

Nhiệm vụ của nó là đo khối lượng hoặc thể tích khí nạp, tạo tín hiệu để tính thời gian đánh lửa và phun nhiên liệu tối ưu cho động cơ. Lâu dần bộ phận này sẽ bị các bụi bẩn trong không khí làm nghẹt dẫn đến hư hại và làm đèn check engine phát sáng.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác nữa như vấn đề cài đặt hoặc do bộ phận nào đó hư hỏng. Vậy nên khi gặp trường hợp báo lỗi đèn check engine thì hãy kiểm tra ngay để sớm khắc phục hư hỏng. Bên cạnh đó việc bảo dưỡng, vệ sinh các chi tiết phía trên sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện và giải quyết hư hỏng nhanh gọn hơn.

Chúc khách hàng luôn an toàn trên mọi chặng đường

Hãy chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
Tin tức liên quan