097 686 9009

0976 86 9009

Màu dầu số cho bạn biết điều gì? Bạn sẽ phải bất ngờ lắm đây!

Dainam
06/12/2021 11:6
148 Views
Màu dầu số cho bạn biết điều gì? Bạn sẽ phải bất ngờ lắm đây!
5 (100%) 2 votes

Hộp số cùng với động cơ là một trong những sự kết hợp hoàn hảo nhất để giúp ô tô có thể vận hành một cách trơn tru nhất. Vậy nên bên cạnh bảo dưỡng động cơ thì bảo dưỡng hộp số cực kỳ quan trọng. Việc bảo dưỡng hộp số thì việc thay dầu số là điều đầu tiên người ta nghĩ đến.

Ngoài việc đảm bảo sự trơn tru cho hộp số, dầu số cũng giống dầu máy giúp hạ nhiệt, bảo vệ các chi tiết máy trong hộp số. Thông qua màu dầu số bạn có thể nhận biết được tình trạng của hộp số và tìm cách phòng, sửa chữa những vấn đề liên quan đến hộp số.

-> Thiếu dầu số sẽ ra sao?

-> Thay dầu số tự động

Màu dầu số cho bạn biết điều gì? Bạn sẽ phải bất ngờ lắm đây!

Màu dầu số cho bạn biết điều gì? Bạn sẽ phải bất ngờ lắm đây!

Vì sao màu dầu số lại thay đổi?

Việc này cũng đơn giản thôi, Màu dầu số thay đổi do thời gian bởi quá trình hoạt động, mô trường làm việc của dầu số trong quá trình vận hành gây nên. Việc dầu số tác dụng lên các chi tiết máy, không khí và tạp chất khiến màu dầu số bị thay đổi thậm chí biến chất.

Đặc biệt là dựa vào những màu dầu số này bạn có thể phần nào phán đoán được tình trạng hộp số xe của mình ra sao.

Dầu số có màu đỏ (xanh hoặc vàng trong)

Dầu số tự động thông thường sẽ có màu đỏ (xanh hoặc màu vàng trong veo không tạp chất). Tùy theo loại bạn dùng. Màu đỏ tương cho thấy dầu số mới không bị cặn bẩn. Màu đỏ tươi cho thấy dầu chưa cần phải thay ngay. Dần dần màu đỏ sẽ thay đổi dần cùng với đó dầu số cũng sẽ biến đổi theo thời gian. Bạn cần kiểm tra vì nó rất cần thiết và thay nếu thấy rằng nó quá bẩn.

-> Chảy dầu hộp số do đâu?

-> Sửa chữa hộp số ô tô

Dầu số có màu nâu nhạt

Đây là giai đoạn dầu số đã dần bị biến đổi sau vài trăm km. Tuy nhiên dầu số định kỳ được thay 80 000 km. Nên việc dầu bắt đầu biến đổi sang nâu nhạt này không có nghĩa là nó không đảm bảo yếu tố kĩ thuật. Dầu số lúc này chắc chắn vẫn chưa bị ảnh hưởng quá nhiều. Trong quá trình vận hành nếu xe không gặp vấn đề gì liên quan đến hộp số, hộp số vẫn vận hành trơn tru thì vẫn không có vấn đề gì.

Màu nâu sẫm có vẩn đục

Giai đoạn thứ 3 này chỉ ra sự nhiễm bẩn đáng kể phát sinh bên trong dầu nhớt. Nguyên nhân có thể do khí cháy từ buồng đốt hay những mạt kim loại sinh ra do ma sát giữa những chi tiết cơ khí gây ra.

Hộp số có thể không được bôi trơn ở mức tiêu chuẩn để các chi tiết hộp số chuyển động chưa chuẩn chỉ. Vậy nên có thể nó dẫn đến hư hỏng nhẹ và rất có thể sẽ nặng dần và lây lan sang các bộ phận bên trong hộp số. Ngoài ra, việc dầu số không đảm bảo tiêu chuẩn nó sẽ làm tăng nhiệt và dẫn đến quá nhiệt trong hộp số. Hãy tiến hành kiểm tra và xử lý ngay

Màu đen sẫm rất đậm

Đây là cảnh bảo một hiện tượng tồi tệ đang xảy ra bên trong hộp số ô tô. Dầu số đã bị nhiểm bẩn nặng, dầu số đã mất dần đặc tính bôi trơn của nó. Điều này xảy ra do quá trình oxy hóa xảy ra.

Lúc này bạn cần kiểm tra lại hộp số và thay mới dầu hộp số nhanh chóng. Tình trạng này đã gây ra hư hỏng nhẹ hoặc có các vấn đề tệ hơn xảy ra bên trong hộp số. Việc chậm trễ thay dầu số sẽ khiến tình trạng của các chi tiết hộp số trở nên nguy cấp, trầm trọng hơn.

Màu dầu số nhạt màu đi

Hiện tượng này nhiều khả năng cao là do nước làm mát bị sang dầu. Đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Việc này xảy ra mà không kịp thời phát hiện nó sẽ gây phá hủy cụm hộp số bao gồm các bánh răng, li hợp ma sát,…

Hiện tượng nước lọt sang dầu số thường để lại rất nhiều vấn đề gây ra tổn hại lớn cho xe cũng như túi tiền của khách hàng. Điều này là đủ hiểu sự quan trọng của việc xác định màu dầu số rồi nhé. Do đó hãy kiểm tra thường xuyên màu dầu số để tránh những trường hợp sự cố có thế xảy ra gây thiệt hại đến con người và tài sản.

Hãy chia sẻ bài viết này
  •  
  •  
  •  
Tin tức liên quan